Nếu mâm cơm truyền thống ngày tết của người Bắc luôn có đĩa hành muối chua giòn bên cạnh thì người phương Nam lại chẳng thể thiếu hũ củ kiệu trắng nõn hay đĩa tôm khô trộn củ kiệu chua chua ngọt ngọt. Món ăn tuy bình dị nhưng mang hương vị ẩm thực Na
Chuẩn bị nguyên liệu cần thiết
Bước 1: Tôm khô rửa qua nước lạnh cho sạch bụi bẩn. Đun một chút nước ấm, bỏ tôm vào ngâm 15 phút cho mềm. Sau đó vớt ra để ráo.
Bước 2: Củ kiệu vớt ra, bổ đôi để riêng. Phần nước giấm ngâm kiệu tận dụng làm gia vị trộn tôm. Ít ai biết rằng, thứ nước chua này là gia vị đặc biệt làm nên tên tuổi của nhiều món ăn ngon như phá lấu lòng heo, sườn heo khìa chua ngọt, nước mắm chấm chả giò, v.v. Vì thế, chúng ta nên dành thứ nước này để vừa ngâm tôm vừa nêm nếm cho món tôm khô củ kiệu thêm ngon.
Bước 3: Trứng bắc thảo rửa sạch, luộc 15 phút rồi bóc vỏ. Lấy dao nhỏ chẻ thành những múi cau nhỏ.
Bước 4: Chọn một chiếc đĩa lớn, trình bày các nguyên liệu theo ý muốn rồi rưới chút nước giấm lên trên. Có thể cho thêm đường để tăng vị ngọt phù hợp với ẩm thực Nam Bộ. Nếu khẩu vị đậm đà có thể trộn tôm khô, củ kiệu trước cho thấm rồi mới trang trí trứng bắc thảo xung quanh.
Với công thức đơn giản, ai cũng có thể làm tôm khô củ kiệu một cách dễ dàng. Và làm xong rồi thì ai cũng có thể thưởng thức, ai cũng phải khen ngợi. Bởi nó vừa là món đồ chua điều hòa hương vị trong mâm cơm, gia giảm vị mặn ngọt chua cay, hạn chế cảm giác ngây ngấy từ thịt cá.