Dưa giá muối chua là món ăn giản dị, không hề tốn kém mà lại dễ ăn. Vị chua ngọt, giòn ngon lạ miệng của món dưa giá sẽ cân bằng lại hương vị của bữa ăn nhiều cá thịt. Món dưa giá chua này đặc biệt được yêu thích trong những dịp Tết khi mà mâm cỗ thị
Bạn có thể tự làm giá đỗ tại nhà đảm bảo sạch và an toàn, cho món dưa giá thêm phần ngon miệng nhé!
Cách làm dưa giá đơn giản
Các bước làm dưa giá hẹ chua ngọt như sau:
Nước mắm để chấm dưa giá nên có gừng tỏi băm,ớt cắt lát, đường, nước lọc, nước cốt chanh, thêm vào đó là ớt bột, khuấy đều sao cho nước mắm đặc, có chút sền sệt do ớt bột.
Thêm một cách làm dưa giá ngon có thể để lâu. Khác với cách muối dưa giá miền Nam dùng lá hẹ thì người miền Bắc thường dùng hành lá cho món dưa giá muối chua này.
Nguyên liệu để muối dưa giá chua
Bước 1:
Bước 2:
Bước 3:
Pha nước muối dưa giá
Bước 4:
Cách làm dưa giá bằng nước vo gạo nghe có vẻ khá lạ nhưng làm theo cách này, dưa giá sẽ ngon hơn. Tuy nhiên với cách muối dưa giá này sẽ không để lâu được như cách 1 và 2.
Cách làm dưa giá bằng nước vo gạo cũng tương tự như các cách làm khác, chỉ là thay thế nước muối đun sôi để nguội bằng nước vo gạo cho mà thôi.
Giá nhặt sạch
Với cách muối dưa giá bằng nước vo gạo này, 1 ngày là có thể đem dưa giá ra ăn được.
Với cách làm dưa giá ăn liền này, bạn không cần phải đợi 1-2 ngày mới có thể ăn mà chỉ cần đợi khoảng 1 tiếng mà thôi. Cách làm dưa giá muối xổi ăn liền như sau:
Cách làm món dưa giá ăn ngay này bạn phải làm trước khi bắt đầu nấu ăn vì món ăn cần để khoảng 1 tiếng mới ăn được. Làm trước rồi mới nấu món khác thì khi dọn ăn là món dưa giá đã hoàn thành, có thể đem ra ăn cùng món ăn khác.
Dưa giá muối xổi ăn liền, làm cực nhanh, cực dễ
Bạn nên làm món dưa giá muối xổi đủ ăn ngay trong ngày.
Cách làm dưa giá củ kiệu là cách làm đặc trưng của xứ Huế. Với cách làm này, món dưa giá có thêm cái giòn thơm của củ kiệu. Củ kiệu được sử dụng cả phần củ lẫn phần lá, lá thay cho lá hẹ hoặc lá hành.
Tham khảo: Cách làm dưa kiệu ngon, trắng giòn, để lâu không hỏng.
Sau 2 ngày thì tiến hành sơ chế các nguyên liệu khác:
Dưa giá củ kiệu ngon giòn, thanh mát
Dưa giá củ kiệu ngon phải có màu trắng đẹp, có vị chua vừa ăn. Với người Huế và các vùng lân cận ăn thịt luộc, thịt heo quay thì không thể thiếu món dưa giá củ kiệu này được.
Dưa giá làm theo cách nào cũng ngon, có vị chua ngọt vừa miệng, giòn giòn, thanh mát, ăn rất bắt cơm. Người miền nam thường kết hợp dưa giá cùng các món như canh chua cá lóc, thịt luộc, cà pháo mắm tôm hay các món rau luộc khác, tuy dân dã nhưng rất ngon miệng. Chúc các bạn thành công với những cách làm dưa giá đơn giản này nhé!
4.5 from 4 votes
In công thức
Dưa giá ngon giòn, hơi chua chua, ngọt ngọt, thêm chút vị cay mặn, là món ăn kèm chống ngán hiệu quả mà dễ làm.
Loại món Món ăn phụ
Vùng miền Việt Nam
Keyword Cách làm dưa giá
Thời gian chuẩn bị 15 minutes
Thời gian nấu 20 minutes
Thời gian ngâm chua 1 day
Tổng thời gian 35 minutes
Khẩu phần người
Năng lượng 32 kcal
Tác giả Hải Ninh
Giá đỗ nhặt rửa sạch, để ráo. Lá hẹ bỏ lá hư, úa, rửa sạch, để ráo. cắt khúc 3- 4 cm. Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, thái/ bào sợi vừa phải.
Ớt tươi rửa sạch, bỏ cuống, cắt lát, gạt bỏ hạt. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.
Hũ thủy tinh đem rửa sạch, tráng qua nước sôi, úp cho khô ráo hoàn toàn. Đổ vào hũ khoảng 1.5-1.8 lít nước, cho 1.5 muỗng canh muối hạt + 1 muỗng canh đường + 1 muỗng canh giấm ăn, khuấy cho tan hoàn toàn. Nêm lại sao cho nước mặn hơn so với khi nấu chanh là vừa.
Cho hành tím, ớt thái lát vào hũ nước muối trước. Nhẹ nhàng trộn đều giá đỗ, cà rốt và lá hẹ rồi cho vào hũ, ấn nhẹ để nước ngập mặt các nguyên liệu. Có thể lấy đĩa hay thanh tre gài để cố định nguyên liệu ngập trong nước muối. Đậy kín hũ, đặt nơi thoáng mát.
Sau 1 ngày có thể đem dưa giá ra, vắt nhẹ cho ráo nước là có thể dùng. Làm nước mắm để chấm dưa giá mới đậm đà, bắt miệng.
Mặc dù dưa giá là món ăn ngon bắt miệng, chống ngán nhưng lại là món ngâm chua nên cần tiết chế, không nên ăn nhiều và quá thường xuyên để đảm bảo sức khỏe.