Kẹo dứa dẻo chua chua ngọt ngọt nhâm nhi vui miệng phải biết. Nếu để dành thiết đãi khách khứa ngày Tết thì còn gì bằng!
Nguyên liệu:
- Dứa: 2 - 3 quả. Chọn dứa chín sẽ đỡ chua.
- Đường trắng: 1kg.
- Muối.
- Bột làm bánh dẻo (hoặc bột nếp rang chín).
Cách làm:
- Dứa mua về đem gọt rửa sạch, bỏ lõi. Thái dọc miếng dứa sau đó thái vụn. Đem dứa vắt lấy nước, bã để riêng.
- Nước dứa cho 1 chút muối, bã dứa đem ngâm với đường, tuỳ thuộc vào dứa chín nhiều hay chín ít và khẩu vị của từng người mà gia giảm lượng đường đường. Thông thường 3 quả dứa chín cho khoảng 300 - 400gr đường.
- Dứa sau khi ngâm đường khoảng 2 tiếng, quan sát thấy đường đã tan hết và dứa chuyển sang màu trong là được.
- Cho chảo lên bếp. Đổ hỗn hợp dứa và nước dứa vào sên trên lửa vừa và đảo đều tay. Khi dứa đã cạn nước và keo lại thì hạ lửa nhỏ, vừa sên vừa rắc bột bánh dẻo hoặc bột nếp đã rang vào và đảo đều tay cho bột quyện vào với dứa. Đến khi thấy hỗn hợp nặng tay là được.
- Để hỗn hợp nguội bớt ta tiến hành nặn hỗn hợp thành những viên tròn vừa ăn sau đó lăn qua bát đường cho đường bọc kín viên kẹo dứa.
- Thành phẩm kẹo thu được có màu vàng óng bọc lấm tấm đường trắng xung quang. Khi ăn có vị chua chua ngọt ngọt và độ dẻo dai nhất định. Sau khi kẹo khô lại có thể cho vào lọ kín đậy lại ăn dần.
Chúc các bạn thành công với công thức kẹo dứa dẻo của mẹ