Bột mì có thể dùng để chế biến rất nhiều loại bánh thơm ngon với cách làm đơn giản, chúng ta có thể thoải mái sáng tạo và biến tấu những chiếc bánh làm từ bột mì vô cùng dễ dàng. Midimori sẽ hướng dẫn cách làm các loại bánh dễ làm từ bột mì dưới đây
Bột mì được biết đến là loại bột thông dụng nhất được sử dụng trong chế biến các loại bánh, được sản xuất từ lúa mì nên những loại bột này chủ yếu được dùng trong làm các loại bánh mì, bánh ngọt. Bột mì trong quá trình thực hiện xay nghiền từ những hạt lúa mì ngon hoặc qua một số loại ngũ cốc khác. Trải qua quá trình tách vỏ và cán, phôi được tách ra và phần còn lại của hạt lúa mì được nghiền nhỏ thành hỗn hợp bột mịn.
Bột mì chứa rất nhiều tinh bột, chất béo, đường, ngoài ra chúng còn chứa một số vitamin A, B1, B2, B3, E,… Chính vì vậy mà các loại bánh được làm từ bột mì sẽ cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng và rất nhiều dưỡng chất. Các loại bánh làm từ bột mì rất đa dạng như: bánh bao, bánh bông lan, bánh gato, bánh mì… Ngoài ra một số cách làm bánh từ bột mì được chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn có thêm gợi ý thực hiện làm những món bánh thơm ngon, hấp dẫn, giàu dinh dưỡng để chiêu đãi bạn bè, gia đình.
Không cần sử dụng đến lò nướng nhưng những chiếc bánh bông lan thơm ngon mềm xốp vẫn được ra lò, với cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện làm bánh vô cùng đơn giản.
Làm bột bánh
Tách riêng lòng trắng và lòng đỏ trứng vào hai tô khác nhau, không để cho lòng trắng được lẫn tạp chất của lòng đỏ.
Dùng máy đánh trứng thực hiện đánh bông lòng trắng trứng ở tốc độ thấp, khi thấy xuất hiện các bọt khí thì cho thêm một ít muối vào đánh với tốc độ cao hơn. Cho đến khi thấy các bọt khí trong lòng trắng trứng nhỏ dần thì cho đường vào từ từ rồi tiếp tục đánh cho lòng trắng nổi bông cứng lên là được.
Phần lòng đỏ trứng cho thêm vani, sữa tươi và dầu ăn vào tô rồi dùng cây đánh trứng đánh đều tay cho tan hết phần lòng đỏ.
Trong một âu khác cho phần bột mì và bột bắp dùng máy trộn bột đánh chung vào nhau, dùng rây để lọc phần bột cho thật mịn. Cho phần bột đã rây vào phần hỗn hợp lòng đỏ, thực hiện trộn cho đều tay đến khi thấy phần bột tan hết thành một hỗn hợp đồng nhất và mịn mượt.
Lưu ý: Không nên đánh quá lâu sẽ làm cho phần bột bị chai và bánh không còn ngon nữa.
Phần hỗn hợp lòng trắng trứng được chia làm 3 phần, cho lần lượt từng phần nhỏ vào lòng đỏ đánh đều tay cđến khi thấy hỗn hợp lỏng mịn đều, màu vàng đều nhau.
Nướng bánh
Lót giấy nến hoặc dùng bơ lạt thoa đều trong lòng nồi cơm điện để chống dính, sau đó cho phần hỗn hợp bột bánh vào nồi. Bật chế độ cook cho đến khi nồi chuyển sang chế độ warm thì để bánh thêm khoảng 20 phút nữa. Để kiểm tra bánh đã chín hay chưa thì dùng tăm kiểm tra, nếu thấy bánh đã chín thì tăm không còn ướt bột, nếu bánh chưa chín thì lật mặt bánh rồi để chế độ cook thêm một lần nữa.
Bột mì cũng được dùng để chế biến các món bánh quy bơ, nếu như muốn tự tay làm bánh quy bơ chiêu đãi cả nhà bạn có thể thực hiện theo công thức dưới đây.
Thêm bột mì và bột ngô vào hỗn hợp, trộn đều. Lưu ý: Cho bột vào từ từ rồi thực hiện khuấy chứ không nên cho toàn bộ vì bột sẽ bị vón cục và không dẻo mịn. Phần bột nhào cho đến khi thấy chúng tạo thành một khối bột dẻo không dính tay là được.
Bột nhào xong cho ra mặt phẳng khô và sạch, thực hiện cán bột thành những mảng mỏng. Dùng khuôn tạo hình cắt bột thành những hình thù theo sở thích.
Trải giấy nến lên khuôn để chống dính, sau đó đặt bánh lên khuôn cách nhau một khoảng để khi chín bánh không bị dính vào nhau. Nướng bánh ở 180 độ C từ 15 – 20 phút .
Yêu cầu thành phẩm
Bánh quy bơ sau khi chín cần để nguội mới lấy ra cho vào hộp bảo quản, không nên nhấc lên khi còn nóng sẽ làm bánh gãy. Những chiếc bánh quy bơ có hình tròn, vuông sẽ giữ được hình dáng và góc cạnh hơn những chiếc bánh có nhiều hình thù khác. Bảo quản bánh quy bơ ở nơi thoáng mát tránh ẩm.
Trộn bột gạo, bột mì, tinh bột bắp với muối và đường trong âu lớn đến khi các nguyên liệu hòa tan vào nhau.
Từ từ đổ nước, nước cốt dừa và đập trứng vào âu hỗn hợp, trộn đều rồi dùng tay nhào cho hỗn hợp thật mịn màng.
Bắc chảo lên bếp, đợi dầu nóng rồi cho khuôn nhúng vào chảo khoảng 20 giây. Tiếp theo, lấy khuôn ra nhúng vào âu bột rồi cho khuôn trở lại chảo, lắc nhẹ cho bột rơi ra khỏi khuôn.
Chiên bánh trên lửa nhỏ, khi thấy bánh vàng giòn thì vớt bánh ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.
Tiếp tục chiên đến khi hết phần bột đã chuẩn bị.
Bánh nhúng sau khi làm xong sẽ có hình dáng xinh xắn, bánh vàng giòn rất ngon và hấp dẫn. Bạn nên đợi bánh nguội hoàn toàn rồi cho vào hủ, đậy nắp kín lại để ăn dần.